Nên ăn trứng thế nào có lợi cho sức khỏe?
1. Các chất dinh dưỡng trong trứng
Thành phần dinh dưỡng cụ thể có chứa trong 100g ăn vào như sau:
- Trứng gà: 166 Kcal; 14,8g protein; 11,6g lipid; 0,5g glucid; 55mg canxi; 2,7mg sắt; 470 mg cholesterol.
- Trứng vịt: 184 Kcal; 13g protein; 14,2g lipid; 1g glucid; 71mg canxi; 3,2mg sắt; 844mg cholesterol.
Ngoài các chất dinh dưỡng trên, trứng gà còn có chứa chất béo lecithin, là nguồn chất béo tham gia vào thành phần tế bào và dịch thể của các tổ chức, đặc biệt là não bộ.
Ngoài ra, chất này còn điều hòa lượng cholesterol có trong máu, hạn chế quá trình tổng hợp cũng như bài tiết cholesterol ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, lòng đỏ còn chứa các vitamin và chất khoáng như B1, B6, A, D, K và kẽm, đồng, mangan, iod…
Với nguồn dưỡng chất đa dạng như trên, có thể thấy trứng là một loại thực phẩm cần thiết và cân đối dinh dưỡng cho cơ thể, phù hợp với nhiều đối tượng cả trẻ em và người già.
Trứng cung cấp protein, tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp choline giúp cho các quá trình trao đổi chất của tế bào, não và các cơ quan thần kinh thực hiện chức phận của mình, đồng thời hỗ trợ quá trình vận chuyển các dưỡng chất đi khắp cơ thể, hỗ trợ thai nhi 3 tháng đầu tránh các dị tật và phát triển não bộ.
Ngoài ra trứng còn có tác dụng cải thiện trí nhớ, chống lão hóa da, tăng cường hệ tiêu hóa và có nhiều công dụng trong làm đẹp.
Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng đề kháng cho cơ thể.
2. Nên ăn trứng thế nào để tăng đề kháng?
Tuy nhiên, dựa vào bảng thành phần dinh dưỡng như trên thì trứng cũng đưa vào cơ thể một lượng cholesterol khá lớn: Trứng gà là 470 mg và trứng vịt là 844 mg so với 300mg cholesterol mà các nhà khoa học khuyến cáo về lượng cholesterol nên hấp thụ trong một ngày đối với người trưởng thành.
Vì vậy, tốt nhất bạn không nên ăn quá 2 lòng đỏ trong 1 ngày, không ăn quá 3 lòng đỏ trong 1 tuần. Ngoài ra, nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, nên ăn trứng gà thay cho trứng vịt sẽ có thể cung cấp đủ dưỡng chất và hạn chế lượng cholesterol đưa vào cơ thể.
Khi sử dụng trứng gia cầm trong chế biến thì nên hạn chế lòng đỏ, tăng lòng trắng trứng sẽ tốt hơn cho cơ thể. Bạn có thể sử dụng lòng trắng thoải mái vì không chứa cholesterol và cần thiết cho sự phát triển cũng như hoạt động của cơ bắp.