Cách chọn lươn ngon
Trước khi chia sẻ đến các mẹ cách nấu súp lươn cho bé thì chúng tôi xin chia sẻ cách để chọn được những con lươn đồng có thịt ngọt dai. Khi đi chợ mẹ nên chọn con lươn có kích thước vừa, không chọn lươn quá lớn vì có thể là lươn nuôi. Lươn đồng có hai màu đen ở lưng và vàng ở phần bụng, lươn nuôi thường có màu đen nhiều hơn, bên cạnh đó lươn đồng sẽ có nhiều nhớt hơn so với lươn nuôi.
Cách nấu súp lươn cho bé
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Lươn đồng còn sống
- Thịt gà (mẹ chọn phần áp đùi)
- Trứng gà
- Gừng
- Hành tím
- Bột ngô
- Gia vị: muối, nước mắm
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà mẹ rửa sạch sau đó lọc lấy xương và thịt riêng.
- Lươn mẹ cho ra thau, cho vào ít muối, nước chanh rồi dùng rỗ đậy thau lại và lắc thường xuyên để cho lươn ra bớt nhớt.
- Lươn đã sạch nhớt mẹ rửa sạch với nước rồi dùng kéo cắt bỏ đầu và đuôi. Dùng đầu nhọn của kéo rạch dọc theo bụng lươn rồi lấy sạch nội tạng lươn ra. Mổ xong mẹ rửa lươn lại với nước gừng đập dập để loại bỏ mùi tanh.
- Gừng thái lát.
- Hành lột vỏ khô bên ngoài, thái lát.
Bước 3: Ninh nước dùng gà
Cho thịt gà và xương gà vào nồi nước, đun sôi với lửa vừa để không bị trào và làm đục nước. Khi nồi nước vừa sôi lên cho ít lát gừng, hành tím vào. Đun được một tiếng thì cho lươn đã được sơ chế vào nồi nước gà. Mẹ nhớ lúc nấu vớt bọt thường xuyên để nước dùng được sạch.
Cho lươn vào nồi nước dùng nấu 10 phút, lươn chín mẹ vớt ra chén để nguội.
Tiếp tục nấu nồi nước dùng thêm vài chục phút nữa vớt phần thịt gà ra, để nguyên xương gà trong nồi hầm thêm 1 tiếng nữa.
Bước 4: Sơ chế thịt gà và lươn
Thịt gà sau khi vớt ra đã chín mềm xé thành từng miếng rồi băm nhỏ (với bé mới ăn dặm mẹ có thể cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn)
Thịt lươn đã luộc chín mẹ gỡ lấy thịt rồi băm nhỏ (nếu bé thích ăn súp có mùi thơm thì mẹ có thể cho thịt lươn vào chảo xào với ít hành tím thái nhỏ).
Bước 5: Nấu súp lươn
Chắt nước dùng đã nấu sang một nồi khác để loại bỏ xương gà. Sau đó bắt nồi nước này lên bếp nấu sôi lại cho thịt gà băm nhỏ vào.
Hoà bột ngô với một ít nước đánh tan ra, sau đó đổ từ từ vào nồi súp và khuấy đều liên tục cho đến khi hỗn hợp nước sánh lại.
Tiếp đến đập trứng gà lấy lòng trắng trứng rồi cho vào rây và rây từ từ xuống nồi súp.
Cuối cùng cho thịt lươn băm nhỏ vào, nêm tí gia vị muối, nước mắm vào và múc ra chén cho bé thưởng thức.
Trong khi nấu súp lươn cho bé mẹ có thể cho thêm vào một ít rau xanh băm nhỏ như cải xanh, rau răm…để tăng thêm phần dinh dưỡng cũng như tập cho bé làm quen với các loại rau.
Cách nấu súp lươn ngon cho bé ăn dặm vô cùng đơn giản, chúc các mẹ thành công để có những bữa ăn dinh dưỡng và hấp dẫn cho em bé nhà mình.
File thứ 1: cach-nau-sup-luon-cho-be-dinh-duong-768x515_22122021.jpg?w=900