1. Chuẩn bị bữa ăn.
- Trước khi đi cho trẻ ăn cô cho trẻ đi vệ sinh, rửa tay lau mặt đúng phương pháp giúp trẻ hiểu, biết giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, phòng chống dịch bệnh.
- Chuẩn bị thức ăn cơm mềm, thức ăn giàu đạm, canh ngon hấp dẫn.
- Bàn ăn: Bát cơm, đĩa đựng cơm rơi, đĩa đựng khăn lau tay.
- Cô chăm sóc cho trẻ ăn: vệ sinh tay, móng tay cắt ngắn trang phục gọn gàng, đeo khẩu trang , tạp dề, quan tâm tận tình chăm sóc bữa ăn cho trẻ.
- Chuẩn bị bữa ăn cho trẻ chu đáo tạo điều kiện thuận lợi và tâm thế sẵn sàng cho trẻ vào bữa ăn.trẻ được vệ sinh sạch sẽ, thỏa mái. Các đồ dùng phục vụ bữa ăn được chuản bị đầy đủ, vệ sinh sạch sẽ. Thức ăn ngon đủ chất, màu sắc đẹp, độ nóng phù hợp kích thích trẻ ăn ngon miệng.
2. Chăm sóc bữa ăn:
- Tạo không khí vui vẻ cho bữa ăn qua nét mặt, cử chỉ, lời nói động viên trẻ.
- Giới thiệu về món ăn hấp dẫn chất dinh dưỡng trong từng loại thức ăn.
- Quan sát trẻ sắc mặt, tinh thần của từng trẻ để có sự quan tâm hơn với trẻ ốm, mệt , và ăn chậm.
- Trong khi ăn cô động viên khuyến khích trẻ để trẻ thi đua với bạn.
- Khi trẻ ăn xong cô động viên khuyến khích khen ngợi trẻ.
- Chú ý tuyệt đối, không nên mắng, dạo dẫm khi trẻ ăn chậm, trẻ ăn không ngon miệng.
- Trẻ ăn ngon miệng.
3. Kết thúc:
- Cho trẻ lau miệng, uống nước, xúc miệng nước muối, vệ sinh....
- Trẻ được ngồi thư giãn tại các góc, đọc sách, truyện....
- Trẻ trực nhật giúp cô lau bàn, cất bàn ghế...
Sau đây là hình ảnh tổ chức giờ ăn của lớp MGN B2- trường MN Thạch Cầu